Chính Chu – tỷ phú thành danh từ phố Wall

Tỷ phú gốc Việt và thương vụ mua lại Dell là Chính Chu, một người nổi tiếng tại phố Wall.

Doanh nhân này sở hữu khối tài sản khoảng một tỷ USD ở tuổi 48, là giám đốc điều hành cao cấp và là đồng Chủ tịch Ủy ban đầu tư vốn cổ phần của Blackstone – tập đoàn từng có tham vọng thâu tóm Dell trong thương vụ trị giá khoảng 25 tỷ USD xôn xao báo giới quốc tế.

Chính Chu sinh năm 1966, tại Việt Nam, trong một gia đình có 6 anh em. Năm 1975, cả gia đình sang Mỹ với vốn liếng chỉ vài trăm USD. Cuộc sống vô cùng khó khăn khiến ai cũng quyết tâm phải nỗ lực để thành công.

Sự nghiệp của tỷ phú Chính Chu gắn liên với những thương vụ M&A trị giá hàng triệu USD tại Blackstone. Ảnh: Forbes.
Sự nghiệp của tỷ phú Chính Chu gắn liên với những thương vụ M&A trị giá hàng triệu USD tại Blackstone. Ảnh: Forbes.

Thời đi học, Chính Chu đi bán sách lẻ và giao hàng tận nhà. Anh có bằng cử nhân tài chính tại đại học Buffalo, một trường công ở New York (Mỹ). Vì tốt nghiệp một trường đại học không danh tiếng nên 15 lá đơn xin việc của Chính Chu gửi đi đều bị từ chối. Nhưng thất bại càng khiến anh thêm hứng thú với lĩnh vực này. Và chính lòng kiên trì đã tạo dựng được tên tuổi một Chính Chu tại phố Wall.

Khởi nghiệp tại phố Wall, tỷ phú Chính Chu thành danh nhờ những thương vụ M&A trị giá hàng triệu USD. Thương vụ dự tính được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Chinh Chu và một đồng sự khác ở Blackstone là David Johnson, cựu Giám đốc mua bán và sáp nhập tại chính tập đoàn máy tính Dell. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu báo cáo thị trường và xem xét các cơ hội phát triển của Dell, Blackstone và Chính Chu đã quyết định rút lui. Tổng tài sản của vị tỷ phú này hiện vào khoảng 1 tỷ USD.Leave a Reply